6 nguyên tắc vàng cho chế độ ăn lành mạnh

Hiện nay chế độ ăn lành mạnh ngày một phổ biến và được nhiều người lựa chọn với đầy đủ các thành phần dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như tinh bột, đường, chất xơ, khoáng chất,… Nhóm thực phẩm được ưu tiên có xu hướng duy trì mục tiêu giảm cân và cải thiện tình trạng sức khỏe.. Đừng bỏ lỡ bài viết này nếu bạn đang hướng tới một chế độ ăn uống lành mạnh nhé!

  1. HẠN CHẾ THỰC PHẨM CHẾ BIẾN SẴN

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh, ăn nhiều hơn 4 loại thực phẩm chế biến sẵn dạng công nghiệp hay đồ ăn nhanh mỗi ngày sẽ có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 6,2% so với những người bình thường. Nên sử dụng nhiều thực phẩm tự nhiên như rau củ và trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, cá… sẽ giảm được nguy cơ béo phì cũng như các loại bệnh tật khác. Tránh ăn xúc xích giăm bông, mì ăn liền, trà sữa và các thực phẩm tinh chế khác, đồng thời cố gắng hạn chế sử dụng đồ chiên để tránh ăn quá nhiều dầu, muối và chất béo chuyển hóa.

2.UỐNG ĐỦ NƯỚC

Uống đủ nước là một thói quen rất tốt bởi vì nước giúp xả các chất độc hại ra khỏi cơ thể.  70% cơ thể người là nước.Trong đó, lượng nước khuyến nghị với mỗi người trung bình là 1.5 – 2 lít. Thiếu nước khiến các bộ phận trong cơ thể không thể hoạt động trơn tru như ý muốn. Đặc biệt là thận!. Khi cơ thể bạn thiếu nước sẽ khiến các chức năng thận có vấn đề, gây ra gánh nặng cho gan và tích tụ nhiều chất thải có hại trong cơ thể.

3. ĂN TỐI SỚM

Bữa tối sớm không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa và hấp thu, mà còn cải thiện được giấc ngủ của bạn. Một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Barcelona ở Tây Ban Nha cho thấy ăn tối sau 21h sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

4. NÊN NẤU ĂN TẠI NHÀ

Việc ăn uống tại nhà cho phép bạn có thể kiểm soát được các thành phần trong thực phẩm, dễ dàng hạn chế thực phẩm đã qua chế biến bởi đây là loại thực phẩm không an toàn cho sức khỏe. Thực phẩm đã chế biến sẵn hay những đồ ăn nhanh chứa lượng lớn các chất béo, hàm lượng đường cao. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Washington cũng chỉ ra rằng những người dùng bữa ở nhà nhiều hơn sáu lần một tuần không chỉ khỏe mạnh hơn mà còn hài lòng hơn với cuộc sống và họ hạnh phúc hơn.

5. NHAI KĨ VÀ ĂN CHẬM

Trong bước đầu tiên của quá trình tiêu hóa, hành động nhai thức ăn giúp báo hiệu sự bắt đầu của quá trình tiêu hóa. Khi cơ thể tiết nước bọt để giúp phân hủy thức ăn, nó cũng làm giãn dạ dày trước khi tiêu hóa để cho phép thức ăn và chất dinh dưỡng đi qua dễ dàng hơn. Ăn chậm, nhai kỹ cũng giúp bạn cảm nhận rõ hơn tình trạng đói và no của đường tiêu hóa và có lợi cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng.

6. BỔ SUNG ĐA DẠNG CÁC LOẠI THỰC PHẨM

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, nên ưu tiên với đa dạng các loại thực phẩm nhằm đảm bảo tốt đa sự có mặt các chất dinh dưỡng và phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân. Cố gắng không sử dụng hoặc hạn chế tối đa các nhóm thực phẩm riêng làm tăng tình trạng bệnh lý mà người ăn đang gặp phải.

Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học kết hợp cùng việc tập luyện và rèn luyện cơ thể thường xuyên mang đến sức khỏe tốt nhất cho mỗi người. Tuy nhiên, bạn cần nắm vững, hiểu rõ và áp dụng đúng cách để chế độ ăn này đạt được hiệu quả tốt nhất. Thử áp dụng các nguyên tắc đơn giản trên đây và cảm nhận sự thay đổi từ từ của cơ thể bạn nhé.

error: Content is protected !!