Bí quyết kho cá cực ngon bằng bếp từ, bạn đã biết chưa?

Cá kho là món ăn dân dã vô cùng quen thuộc với tuổi thơ của bao thế hệ người Việt. Tùy thuộc vào vùng miền và sở thích mà có công thức riêng, nhưng cách nấu để cá kho thơm ngon, ngấm vị thì nhất định phải được nấu bằng nồi đất trên ngọn lửa bếp củi, vùi than hồng rực trong thời gian lâu để cá nhừ, hòa quyện với vị béo của thịt ba chỉ. 

Cá kho là món ăn truyền thống gắn liền tuổi thơ của bao thế hệ người Việt Nam.

Khi sinh sống ở các thành phố lớn, không có bếp củi, nhiều bà nội trợ lo ngại sử dụng bếp ga hay bếp từ không thể đun liu riu như than hồng của bếp củi khiến món cá kho dễ cháy mà không ngấm vị.

Hãy để Zemmer bật mí cho bạn bí quyết kho cá bằng bếp từ không những chắc thịt, nhừ xương mà còn đậm đà thơm ngon.

Tẩm ướp trước khi kho

Tẩm ướp cá vừa đủ thời gian bằng công thức gia truyền của bà, của mẹ là yếu tố vô cùng quan trọng làm nên một nồi cá kho ngon đúng điệu. 

Công thức ướp cá vô cùng đa dạng, có vùng thích cá kho đậm vị riềng, thịt rắn đanh, rục xương; có vùng lại thích kho cá lạt, vị thanh, còn nhiều nước, dùng ăn chung với bún; có nơi thích kho sệt, nổi vị mặn ngọt đậm đà. Chiều theo sở thích của mỗi nhà, để chọn cho mình công thức yêu thích nhất. 

Cá sau khi được tẩm ướp cần được để trong thời gian ít nhất là 1 tiếng trước khi kho. Sau khi đã ướp đủ thời gian sẽ cho ra mẻ cá săn cứng, thấm vị rất ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá kho

Kho cá từ hai lửa trở lên

Cá kho muốn ngon và thấm vị nhất định phải kho lâu như làng Vũ Đại làm. Càng đun lâu cá càng thấm vị và càng ngon. Lần một kho cá chín tới, để nguội rồi kho lại ít nhất một lần nữa. Cá kho từ hai lửa trở lên sẽ đậm đà, thơm lừng thấm đẫm vị. Cuối công đoạn, thêm vào một chút mỡ hoặc dầu ăn cho cá kho thêm bùi.

Kho cá lâu trên lửa liu riu

Bí quyết của một nồi cá kho ngon là cá phải được kho đủ lâu để ngấm gia vị và xương cá có độ nhừ nhất định. Khi kho cá bằng bếp từ, bạn phải điều chỉnh mức nhiệt xuống thấp nhất. Nhiệt năng được cung cấp liên tục một cách từ từ và đều đặn để cá chín dần dần tới khi nục xương. Tuyệt đối không bật mức nhiệt lớn vì nước trong nồi sẽ nhanh cạn, thậm chí có thể làm cháy nồi cá kho.

Chế độ sôi liu là một trong những ưu điểm vượt trội chỉ có ở các sản phẩm bếp từ sử dụng công nghệ Half-bridge. Các sản phẩm này còn được biết tới dưới tên gọi là bếp từ công nghệ nửa cầu. Không những có khả năng đun liu ở mức lửa nhỏ, nhiệt lượng tạo ra đều đặn và êm ái, các sản phẩm bếp từ công nghệ nửa cầu còn giúp tiết kiệm điện năng tối đa. Bạn có thể tham khảo các model bếp từ công nghệ nửa cầu của Zemmer như IZM 508 PRO, IZM 508 PROX, IZM 282 PROX… 

Cho dù không có than hồng để ủ cá thì với bếp từ công nghệ nửa cầu Zemmer và những bí quyết cực kì hữu ích trên đây, bạn có thể kho cá ngon không kém gì các bà, các mẹ, lưu giữ mãi hương vị tuổi thơ.

error: Content is protected !!