Nỗi lo bếp từ quá nhiệt, nguyên nhân và cách khắc phục

Một trong những cảnh báo thường gặp nhất ở bếp từ là lỗi quá nhiệt, đặc biệt là trong mùa hè nóng bức và không gian bếp chật hẹp. Bạn cần nắm được nguyên nhân dẫn đến cảnh báo này và cách khắc phục càng sớm càng tốt. Nếu bếp hoạt động trong tình trạng quá nhiệt lâu ngày có thể làm phiền đến việc đun nấu của bạn, ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động và giảm tuổi thọ của bếp từ.

1, Nguyên nhân gây ra cảnh báo quá nhiệt ở bếp từ

– Do xung quanh bếp không thoáng khí, khoang bên dưới chứa nhiều đồ đạc làm cản trở quá trình lưu thông không khí.

– Do đun nấu ở mức công suất cao trong một thời gian dài khiến bếp từ bị quá tải, chạm vào bếp sẽ thấy rất nóng. Khi bếp xảy ra hiện tượng quá nhiệt như vậy bếp sẽ báo hiệu bằng tiếng bíp và hiển thị mã lỗi E6 (tùy vào các mã bếp, các dòng bếp khác nhau mà ký hiệu báo lỗi sẽ khác nhau, hãy đọc hướng dẫn sử dụng để nắm được nhé!).

– Do quạt tản nhiệt của bếp từ bị chặn bởi dị vật, côn trùng xâm hại hoặc bị hỏng hóc.

– IGBT (trở cảm biến) hoặc mâm từ của bếp bị quá nhiệt cũng khiến bếp bị nóng, bạn sẽ thấy có mã lỗi E5 xuất hiện.

– Cảm biến nhiệt bị tắt, lỏng hoặc có thể là do nhiệt độ ở đáy nồi quá cao khi nồi đun lâu bị cạn nước, cũng làm tăng nhiệt độ của bếp từ, khi đó thiết bị sẽ hiển thị mã lỗi E6.

– Dụng cụ nấu có nhiệt độ cao hơn 280 độ C, dòng điện vào bếp ở mức quá cao làm bếp từ cũng nóng lên. Tình trạng này thường đi kèm với sự xuất hiện mã lỗi E4 trên màn hình bảng điều khiển.

2, Cách khắc phục

Khi bếp từ nhà bạn liên tục gặp phải tình trạng quá nhiệt bạn nên xử lý ngay để tránh gây hỏng hóc bếp, tùy vào nguyên nhân hãy thực hiện những cách sau đây:

  • Xử lý nguyên nhân bếp không thoáng khí: dọn dẹp đồ đạc khoang bụng bếp sạch sẽ, gọn gàng, khu vực này cần để không gian thông thoáng, khô ráo. Bạn có thể để băng phiến ở phía dưới để xua đuổi côn trùng, tránh côn trùng xâm hại các linh kiện bên trong bụng bếp.
  • Nếu nguyên nhân do đun nấu với mức công suất cao, nhiệt độ dụng cụ nấu lớn, cảm biến nhiệt bị quá nhiệt và có vấn đề, bạn cần nhanh chóng tắt bếp, nhấc các dụng cụ nấu khỏi mặt bếp và để nguội trong ít nhất 10 phút.

  • Lắp đặt aptomat riêng để nguồn điện cấp vào cho bếp từ ổn định, an toàn và tiết kiệm điện. Khi bếp đã nguội, bạn bật bếp lên thấy không còn mã lỗi xuất hiện thì có thể nấu ăn tiếp tục. Lưu ý là khi khởi động lại mà nhiệt độ bếp vẫn không giảm, bạn cần tắt bếp, rút dây điện nguồn, không tự ý tháo mở bếp mà cần  liên hệ với trung tâm bảo hành để nhận hỗ trợ từ đội ngũ có chuyên môn. 

  •  Nếu nguyên nhân bếp bị nóng là do quạt tản nhiệt có vấn đề, bạn cần tắt bếp, kiểm tra lại tình trạng quạt tản nhiệt, thay thế khi quạt tản nhiệt bị hư hỏng.

 

Trên đây thiết bị nhà bếp Zemmer đã cùng bạn phân tích những nguyên nhân gây quá nhiệt ở bếp từ và cách khắc phục hiện tượng trên. Zemmer cũng khuyên dùng các sản phẩm bếp từ chính hãng, sử dụng linh kiện cao cấp, được tích hợp hệ thống tản nhiệt kép, hạ nhiệt nhanh chóng, giúp bếp từ hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ.  Mong rằng từ những chia sẻ trên người dùng có thể dễ dàng nhận biết lỗi và  nhanh chóng khắc phục hiện tượng quá nhiệt ở bếp từ.

error: Content is protected !!